Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện tràn lan các thông tin hình ảnh, clip về lương y có tên là bà Giang Thị Nhàn, cư tr...

 Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện tràn lan các thông tin hình ảnh, clip về lương y có tên là bà Giang Thị Nhàn, cư trú ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, với biệt tài chữa các bệnh về da như nám da, tàn nhang, bằng "bài thuốc" sắc ngọc đan rất nổi tiếng. Tuy nhiên, sự thật phía sau những lời quảng cáo hoa mỹ này lại ẩn chứa dấu hiệu dàn dựng lừa đảo người bệnh để trục lợi. 

Nhìn vào những clip quảng cáo "bệnh, chắc hẳn người bệnh bị nám da đều rất vui mừng, vì có cơ hội chữa được bệnh bởi người lương y Giang Thị Nhàn, đã nghiên cứu ra bài thuốc chăm sóc da cho nhiều phụ nữ người Thái, và chị em ở dưới xuôi muốn có làn da đẹp thì cứ lên tìm bà Nhàn.

Theo thông tin quảng cáo trên trang website bacsigiadinhonline.vn, thì Lương y Giang Thị Nhàn "sinh sống và làm việc tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống đông y gia truyền, sau khi bà tiếp quản cơ nghiệp của gia đình, với tài năng và danh tiếng bà xây dựng được không chỉ nổi tiếng tại Sơn La mà tiếng lành còn vang xa nhiều tỉnh thành khác".

Và bài thuốc được bà Nhàn nghiên cứu bào chế ra, kết hợp với viện nghiên cứu của công ty dược phẩm, có công nghệ hiện đại, bào chế ra sản phẩm bộ đôi có tên là sắc ngọc đan dạng viên uống và kem bôi, vị này đảm bảo ai có bệnh về da, gặp bà Nhàn thì đều chữa được hết chỉ sau 14 ngày, bất kể đã mắc bệnh về da tới 20 năm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì bài thuốc đặc trị nám da, tàn nhang của bà Nhàn mạnh miệng tung hô quảng cáo trên mạng xã hội, thực chất lại là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc chữa bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, sản phẩm này được sản xuất bởi được sản xuất bởi Công Ty TNHH Dược Phẩm Smard, có địa chỉ tại thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Đơn vị công bố và lưu hành là Công ty TNHH Wall Street, có địa chỉ tại phòng 302, tầng 3, số 70 - 72 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, theo số đăng ký sản phẩm số 218/2022-ĐKSP, ngày 16/1/2022.

Như vậy, việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắc ngọc đan như bài thuốc đặc trị các bệnh về da là có dấu hiệu trái quy định tại Nghị định

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Trọng Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, khẳng định: "ở địa bàn xã Mường Lạn không có ai là lương y Giang Thị Nhàn, quảng cáo thông tin nói bà Nhàn sinh sống hoạt động chữa bệnh trên địa bàn xã Mường Lạn là sai sự thật".

Vậy bà Nhàn là ai? 

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi lại phát hiện ra ở các clip quảng cáo mới cách đây hơn một năm, bà Nhàn lại được giới thiệu là lương y sinh sống tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội, với các bài thuốc chữa bệnh rụng tóc, giảm cân.

Như vậy, với những quảng cáo bằng các chiêu trò dàn dựng sai sự thật như trên, khiến người bệnh lầm tưởng về lương y với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắc ngọc đan kia là thuốc gia truyền đặc trị, rồi sập bẫy lừa dẫn đến tiền mất tật mang.

Người dân cần hết sức cẩn trọng với những thông tin quảng cáo dàn dựng sai sự thật, để tránh thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội, đang nở rộ và gây nhức nhối xã hội như hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu làm rõ và thông tin tới bạn đọc!

PV