Bà Hoàng Thị Quỳnh Hoa trú tại phường Bình Minh thành phố Lào Cai (Tỉnh Lào Cai) vô cùng bức xúc khi nhận được thông báo của Ban quản lý ...

  Bà Hoàng Thị Quỳnh Hoa trú tại phường Bình Minh thành phố Lào Cai (Tỉnh Lào Cai) vô cùng bức xúc khi nhận được thông báo của Ban quản lý di tích văn hóa du lịch thành phố Lào Cai chấm dứt  HĐLĐ trong khi không đủ căn cứ, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động.Di tích Đền Am - Đường Phan Bội Châu, tổ 27 phường Lào cai, TP Lào Cai

Ngày 01/01/2006, Ban quản lý di tích văn hóa du lịch thành phố Lào Cai ký Hợp đồng lao động số 113 với bà Hoàng Thị Quỳnh Hoa. Loại hợp đồng: xác định thời hạn từ 01/01/2006 đến 31/12/2006, bà Hoa được phân công là nhân viên thu công đức và tiền lễ tại các điểm di tích. Từ tháng 5/2021 đền Am không có thủ nhang nên mọi việc từ dọn dẹp, bao sái, quét dọn thay hoa....Ban quản lý hỗ trợ bà Hoa 300 nghìn đồng/tháng.

Vào ca trực ngày 01/01/2022 tại đền Am, có bảo vệ Trần Văn Tưởng và nhân viên công đức Hoàng Thị Quỳnh Hoa. Ông Tưởng và bà Hoa có đi thu tiền đặt lễ tại các ban thờ tại đền Am để bỏ vào hòm công đức. Sau khi thu tiền trong ban Mẫu thì ông Tưởng bà Hoa thống nhất với nhau là giữ lại một phần tiền để mua lễ tết cho đền, bà Hoa đưa số tiền vừa thu được (không kiểm đếm là bao nhiêu) cho ông Tưởng, số tiền thu được còn lại ông Tưởng bỏ vào hòm công đức. Số tiền bà Hoa đã đưa cho ông Tưởng sau khi về phòng bảo vệ kiểm đếm là 98.000 đồng (chín mươi tám nghìn đồng), ông Tưởng cất số tiền trên vào tủ cá nhân của bản thân. Đến ngày 02/1/2022 ông Tưởng nói sự việc cho ông Trần Văn Hồng trưởng nhóm thì ông Hồng không đồng ý và yêu cầu ông Tưởng bỏ lại tiền vào hòm công đức. Ngày 03/1/2022 ông Tưởng bà Hoa đã nhờ bà Lưu Hồng Vân là nhân viên BQL di tích đang làm ở đền Mẫu cầm số tiền là 98.000 đồng bỏ vào hòm công đức. Bà Hoa cho rằng đó là buổi làm việc đầu tiên nhận nhiệm vụ nên chưa nhận được thông báo hay thống nhất về việc chi tiêu tại Đền.Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Sự việc này bị Ban quản lý (BQL) di tích phát hiện thông qua hệ thống camera an ninh nên BQL đã có công văn số 03/HC-BQLDT ngày 21/01/2022 GỬI CÔNG AN TP đề nghị phối hợp điều tra xác minh làm rõ sai phạm theo quy định.

Ngày 25/01/2022 Ban quản lý di tích ra thông báo số 02/TB-BQLDT về việc tạm đình chỉ công việc với bà Hoa 15 ngày.

Ngày 5/2/2022 BQL tiếp tục đình tạm đình chỉ công việc với bà Hoa 15 ngày.

Ngày 22/02/2022 ban quản lí di tích TP Lào Cai đã họp và đưa ra kết luận: ghi nhận mọi việc đóng góp và làm việc tại Đền Am của ông Tưởng, bà Hoa là rất tốt. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 2 đ/c đã vi phạm quy trình thu tiền thả vào hòm công đức. Hai đ/c đã viết bản tường trình và nhận hành vi vi phạm của mình.

Ngày 22/2/2022 Cơ quan CSĐT(Cảnh sát điều tra) CA TP Lào Cai thông báo kết quả xác minh, theo đó cơ quan CSĐT xác định không đủ cơ sở kết luận ông Tưởng bà Hoa có hành vi chiếm đoạt tài sản là tiền công đức nên không đề cập xử lý.

Ngày 23/2/2022 UBND TP Lào Cai chỉ đạo ban quản lý di tích TP căn cứ quy định liên quan và nội dung thỏa thuận trong HĐLĐ để hoàn thiện quy trình, thủ tục tiến hành thanh lý HĐLĐ với ông Tưởng, bà Hoa.


Cùng ngày 23/02/2022 ban quản lí di tích TP Lào Cai họp và thông báo căn cứ vào công văn số 199/UBND – NV ngày 23/02/2022 của UBND thành phố về việc thanh lí HĐLĐ tại Ban quản lí di tích thành phố. Ban quản lí di tích thành phố Lào Cai căn cứ vào lỗi vi phạm, thanh lí HĐLĐ đối với đ/c Hoa và đ/c Tưởng. Bà Hoa không đồng ý kí biên bản vì nội dung chưa đầy đủ, thanh lý hợp đồng khi đã có kết luận của cơ quan điều tra bà Hoa không có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản của đền Am. Bà Hoa nhận thấy khi tự ý thu tiền khi chưa xin ý kiến lãnh đạo là sai và đã khắc phục ngay ngày hôm sau.  Bà không biết đã vi phạm điều nào, khoản nào. Lãnh đạo xử lí chưa đầy đủ nội dung, chưa dân chủ, công bằng.

Ngày 24/02/2022 BQL di tích ra thông báo số 09/TB-BQLDT về việc chấm dứt hợp đồng lao động với bà Hoa, lý do: vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan trong quá trình thực hiện thu tiền tại các ban lễ trong đền Am ngày 01/01/2022.

 

Thông báo của cơ quan Cảnh sát điều tra

Bà Hoa và BQL di tích ký HĐLĐ xác định thời hạn, tuy nhiên căn cứ khoản 2 Điều 20 BLLĐ 2019 thì HĐ này đã trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 34,36 BLLĐ 2019, nhưng trường hợp bà Hoa không thuộc trường hợp NSDLĐ(Người sử dụng lao động) được đơn phương chấm dứt HĐLĐ, còn nếu sa thải thì áp dụng Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải cũng không đủ căn cứ để Ban quản lý di tích VH thành phố Lào Cai sa thải bà Hoa.

 

Trường hợp NLĐ có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động thì hành vi này phải được quy định tại nội quy lao động của doanh nghiệp và các hành thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất. Hiện nay, trong các văn bản pháp luật không có quy định giải thích hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản là gì. Tuy nhiên, tại khoản Điều 129 Bộ luật Lao động 2019 về bồi thường thiệt hại quy định như sau: Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.” Theo quy định này thì thiệt hại không nghiêm trọng là giá trị thiệt hại không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng. Từ đó có thể đưa ra kết luận hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản chính là trường hợp người lao động gây thiệt hại do sơ suất nhưng giá trị thiệt hại trên 10 tháng lương tối thiểu vùng.

 

 Nhóm PV