Trong phiên xét xử chiều 27/12, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội được 1 bị cáo khác ví như "cậu trời". Ông Nguyễn Đức Chu...

 Trong phiên xét xử chiều 27/12, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội được 1 bị cáo khác ví như "cậu trời".

Ông Nguyễn Đức Chung được ví như "cậu trời"

Cụ thể, trả lời thẩm vấn trước Hội đồng xét xử (HĐXX) về lý do dừng gói thầu số hóa năm 2016 trước thời điểm mở thầu (ngày 16/5/2016), bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cho biết do ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo rất quyết liệt.

Việc dừng thầu là do chỉ đạo từ vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thời điểm đó chứ không phải ý chí của Sở Kế hoạch và Đầu tư hay ý kiến của cá nhân ông Tứ.

"Tại thời điểm này, chúng ta đều thấy, bị cáo Chung là người vướng hết vụ án nọ, vụ án kia nhưng hãy nhớ rằng, năm 2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung ở TP.Hà Nội như là cậu trời", bị cáo Tứ nói trước tòa.

Ông Nguyễn Đức Chung được ví như "cậu trời", nói ngay lúc khởi tố đã thấy oan - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ ví thời điểm năm 2016 ông Nguyễn Đức Chung như "cậu trời". Ảnh: PH

Liên quan đến Công ty Nhật Cường, theo bị cáo Nguyễn Văn Tứ, thời điểm đó ai cũng biết Công ty Nhật Cường là một công ty mà bị cáo Chung đã rất quan tâm, tạo điều kiện.

"Khi Chủ tịch Nguyễn Đức chung mới làm Chủ tịch thì nói chúng tôi phải rất là liêm khiết, rất là minh bạch với tất cả các doanh nghiệp", ông Tứ khai về việc không đề cập chuyện phần trăm, lợi ích khi Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Với cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trả lời xét hỏi, ông Chung nói ngay từ khi bị khởi tố đã thấy mình bị oan.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Chung vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng mình bị oan trong vụ án này.

Về các quy kết gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ để dừng gói thầu số hóa năm 2016, ông Chung thừa nhận có gọi điện chỉ đạo cho ông Tứ, tuy nhiên không phải sau khi nhận được email đề nghị của Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường.

Ông Chung thừa nhận có sử dụng email chunghinhsu…., tuy nhiên khi sang nhận nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị cáo Chung cho biết đã sử dụng email công vụ, email nêu trên vẫn treo ở đó và khẳng định từ trước đến nay rất ít xem.

Ông Nguyễn Đức Chung được ví như "cậu trời", nói ngay lúc khởi tố đã thấy oan - Ảnh 2.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc xem email của Bùi Quang Huy rồi chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư dừng gói thầu số hóa. Ảnh: PH

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định không xem email của Bùi Quang Huy vào ngày 15/5/2016 để rồi từ đó gọi điện 2 cuộc ngày 15/5/2016, 1 cuộc ngày 16/5/2016 cho ông Nguyễn Văn Tứ để yêu cầu dừng gói thầu số hóa.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, ông nhận thức đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ với cương vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Trưởng ban công nghệ thông tin của thành phố khi gọi điện thoại yêu cầu ông Tứ dừng, tạm đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung còn cho rằng, gói thầu số hóa này đúng ra là do UBND TP.Hà Nội làm chủ đầu tư chứ không phải Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội như cáo trạng nêu.

Người có thẩm quyền trong gói thầu số hóa này là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Với ông chủ Công ty Nhật Cường, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói chỉ có quan hệ xã hội, không đến mức thân thiết và một lần nữa khẳng định không được thông tin, yêu cầu nào từ Bùi Quang Huy về việc dừng thầu.

Ông chủ Nhật Cường chỉ đạo chuẩn bị công ty "quân xanh"

Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh trả lời xét hỏi thì thừa nhận, Công ty Đông Kinh tự xác định không đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn của gói thầu số hóa năm 2016.

Lê Duy Tuấn bị cáo buộc chuẩn bị, nộp hồ sơ dự thầu cho các công ty khác với mục đích làm "quân xanh" để đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá thầu khi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Với cáo buộc này, Lê Duy Tuấn trình bày là do Bùi Quang Huy chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đức Chung được ví như "cậu trời", nói ngay lúc khởi tố đã thấy oan - Ảnh 3.

Lê Duy Tuấn khai tất cả việc lập hồ sơ công ty "quân xanh" là do Bùi Quang Huy chỉ đạo. Ảnh: PH

Lúc đó Tuấn đã trao đổi với Bùi Quang Huy, rằng Công ty Đông Kinh chuyên về nghiên cứu, sản xuất, đề nghị Công ty Nhật Cường lo việc này nhưng Bùi Quang Huy gạt đi, nói Công ty Nhật Cường đang nhiều việc.

"Bị cáo muốn giữ hình ảnh của công ty, cuối cùng phải làm theo yêu cầu của ông Huy", bị cáo Tuấn khai.


Cũng theo lời khai của Tuấn, Tuấn đã giaochocác nhân viên của Công ty Đông Kinh đi mua hồ sơ của các công ty trên, Tuấn là người chuẩn bị hồ sơ và giao cho các nhân viên công ty đi nộp hồ sơ của các công ty "quân xanh" đã chuẩn bị.

Sau khi Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu, Công ty Đông Kinh đã ký một hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường liên quan việc Công ty Đông Kinh sẽ nhận 100% khối lượng công việc ở gói thầu số hóa.

Theo bị cáo này, thời điểm đó biết việc nhận chuyển nhượng thầu như vậy là không đúng với chủ đầu tư nhưng không biết là vi phạm pháp luật, nghĩ việc như thế cũng có ý tốt.

Thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, Lê Duy Tuấn chỉ xin HĐXX xem xét các tình tiết trực tiếp gặp ông Tứ, thống nhất với Bùi Quang Huy, bởi thực tế theo Tuấn, bị cáo không chủ động đi gặp ông Tứ, bàn bạc với ông Huy mà đều làm do chỉ đạo của ông chủ Công ty Nhật Cường.

Tuấn khai không được hưởng lợi gì ở vụ việc này, chỉ lĩnh lương ở công ty, mong HĐXX xem xét khi sức khỏe bị cáo đang yếu.


Nguồn: Dân Việt