Hàng nghìn m2 hồ thải biến thành cái bẫy khổng lồ ngày đêm rình rập, nước biến đổi bốc mùi hôi thối khiến người dân vô cùng bức xúc. Bãi t...

 Hàng nghìn m2 hồ thải biến thành cái bẫy khổng lồ ngày đêm rình rập, nước biến đổi bốc mùi hôi thối khiến người dân vô cùng bức xúc.Bãi thải được cho là ô nhiễm từ các loại hóa chất, treo lơ lửng trên độ cao hàng chục mét của Công ty TNHH một thành viên khoáng sản Hưng Thịnh thuộc thôn bản Khuôn xóm Lạng Cá, thị trấn Bắc Miầu huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Nơi mà trước đó vào ngày 5/1/2016 đã từng xảy ra vỡ cống đập khiến hàng ngàn m3 bùn thải độc hại tràn ra môi trường, vùi lấp đồng ruộng của người dân sở tại, ảnh hưởng nghiêm trọng nguồn nước sông Gâm chảy qua các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Hàng chục ngàn m2 hồ thải không có hệ thống rào chắn và bảo hiểm.

Sau nhiều năm, ở thời điểm hiện tại, việc xả thải của nhà máy này vẫn đang là mối lo ngại về tình hình sức khỏe của hàng chục hộ gia đình, chủ yếu là người dân tộc Mông sống liền kề bãi xả thải.

Hàng vạn khối chất thải lưu trữ trong những hồ chứa nằm sát con đường độc đạo dẫn từ thôn Bản Khuôn ra quốc lộ 34.
Nhà máy tuyển rửa quặng chì kẽm của Công ty khoáng sản Hưng Thịnh.

Có mặt tại xóm Lạng Cá ngày 11/2/2022, nhóm phóng viên Báo Pháp luật việt Nam đã ghi nhận thực trạng hồ chứa bùn thải rộng vài chục nghìn m2 mà không hề có rào chắn hay bất cứ một hệ thống bảo hiểm nào cả.

Chính vì vậy, hồ thải này vô tình biến thành một cái bẫy khổng lồ nhiều hiểm họa. Không những thế, từ nguồn nước đến không khí, có dấu hiệu đang bị ô nhiễm nặng nề.
Luồng lạch có chứa nhiều hóa chất xả thải suốt ngày đêm.

Tại luồng lạch dẫn thẳng ra sông Gâm (lòng hồ thủy điện) xuất hiện nguồn nước có màu trắng đục lẫn bột chưa rõ là chất gì chảy từ các bể chứa của nhà máy ra môi trường bốc mùi khó chịu.

Ông Đào Văn S trú tại thôn bản Khuôn cho biết: "Những hôm trời nắng, hồ thải này bốc mùi hóa chất khét lẹt cay mũi khó thở.

Các cháu nhỏ đi học về kêu đau đầu phải ngủ một giấc dậy mới đỡ, mà đi khám thì lại không ra được bệnh gì.

Trâu bò nhốt chuồng rồi cắt cỏ nơi khác về chăm thì còn được, chứ thả ra đồng ruộng ăn cỏ ngoài đó thì không bao giờ béo mà cứ gầy rộc, đi đứng xiêu vẹo không vững."
Màu nước chảy ra từ nhà máy tuyển rủa bị biến dạng thành màu trắng đục của các loại hóa chất.

Ông D.V nhà phía dưới bờ đập là hộ gia đình bị ảnh hưởng lớn nhất thông tin thêm: "Hôm nay là còn đỡ, vì công nhân mới đi nạo vét rửa dọn sạch sẽ đường nước thải, do có đoàn về kiểm tra.

Chứ trước đó họ xả thải tự do bùn đất xộc thẳng xuống sông Gâm (lòng hồ thủy điện ) có đoàn kiểm tra về họ mới lắp đường ống màu đen nói là hút tuần hoàn, nhưng chỉ mấy hôm sau thì thấy tháo cả mô tơ cất đi chứ có hoạt động đâu ?"

Cùng tâm trạng bức xúc, ông Dương Văn Hoan trưởng xóm Lạng Cá cho biết: “Đây là nhà máy tuyển rửa quặng kẽm chì của Công ty khoáng sản Hưng Thịnh Cao Bằng. Thời gian gần đây dân có vẻ yên ắng hơn trước, họ không còn kêu ca với thôn nữa mà đã lên thẳng xã, huyện để phản ánh.

Trước đó trong các buổi tiếp xúc cử tri dân cũng có ý kiến, vừa rồi đoàn kiểm tra cũng có về lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng tới nay cũng chưa có thông báo gì với địa phương.

Tôi làm trưởng thôn từ năm 2020 đến nay, chưa thấy người dân ở đây được hưởng lợi cái gì từ nhà máy này, kể cả các khoản phí môi trường hàng năm cũng không có.”
Xe quá tải hoạt động liên tục, từ mỏ về nhà máy.

Trao đổi với phóng viên, ông Ma Thế Sỹ - Chủ tịch UBND thị trấn Pắc Miầu cho biết: "Tôi mới chuyển công tác về đây từ ngày 18/10/2021. Đúng là người dân ở đây không được hưởng lợi gì? Và cũng không nhận được bất cứ khoản phí môi trường nào từ nhà máy.

Nhưng Công ty khoáng sản Hưng Thịnh đang hứa, là tới đây sẽ xây dựng công trình phúc lợi cho thôn , cụ thể là đường bê tông trị giá khoảng 2 - 3 trăm triệu đồng ".
Quặng kẽm chì đang trút xuống bãi tập kết.

Nhận thấy những ý kiến và thắc mắc vô cùng chính đáng của người dân, bởi những hình ảnh ghi nhận tại xóm Lạng Cá, thị trấn Pắc Miầu là minh chứng cho những gì họ đã và đang hàng ngày phải hứng chịu.

Liên quan đến vụ việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin cho lãnh đạo huyện Bảo Lâm và được biết, lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, làm rõ quá trình xả thải của doanh nghiệp này.

Đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo Công an tỉnh, Sở TNMT vào cuộc làm rõ, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin xung quanh việc cấp phép khai thác khoáng sản và quá trình hoạt động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện này.V. Thiên- N. Minh/Phapluatplus.vn