Từ quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đến đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử các quận của Hà Nội đều hạn chế các công trình trong kh...

 

Từ quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đến đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử các quận của Hà Nội đều hạn chế các công trình trong khu vực phố cổ, phố cũ, tuy nhiên hàng loạt công trình cao tầng vẫn đang phá vỡ quy hoạch tại phường Cửa Đông.

 Cụ thể, năm 2021, đồ án quy hoạch H1-1 (quận Hoàn Kiếm) được công bố khẳng định khu vực phố cổ, phố cũ quy hoạch các chức năng chủ yếu: Trung tâm văn hóa hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tích lịch sử-văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng. Khu phố cũ là khu đô thị cũ có nhiều công trình có giá trị lịch sử và văn hóa, kiến trúc. Các chức năng chủ yếu: Di tích lịch sử - văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở, cơ quan, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hóa, y tế và các chức năng công cộng khác…


(Công trình số 7 Phố Cửa Đông)

Theo đó, khu vực phố cổ, phụ cận hồ Hoàn Kiếm các công trình xây dựng ở mức từ 3 - 4 tầng chiều cao không quá 16m. Khu phố cũ được xây từ 4-6 tầng chiều cao từ 16 - 22 m.

Tuy nhiên, nằm cách UBND phường Cửa Đông chỉ vài trăm mét công trình xây dựng số 7 Phố Cửa Đông vẫn hiên ngang cơi nới, vươn lên tận 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại, tại thời điểm ghi nhận công trình nêu trên đang bước vào quá trình hoàn thiện.

Nằm cách đó không xa là công trình số 27 Phố cửa đông cũng đang gấp rút hoàn thiện thiện các hạng mục cuối cùng, ghi nhận cho thấy công trình này cũng đã vươn lên đến tầng thứ 7.


(Công trình số 27 phố Cửa Đông)

Cả hai công trình nói trên đều có dấu hiệu cơi nới, vượt quá số tầng quy định, vi phạm mật độ xây dựng nhưng không hiểu vì sao cả 2 công trình vẫn tồn tại vài tháng nay mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng; quy định cụ thể, chặt chẽ về kiến trúc đã có nhưng vẫn xảy ra sai phạm, đây là trách nhiệm của chính chủ công trình và chính quyền các cấp trong quản lý. Chúng ta cần giám sát, làm nghiêm, xử lý các sai phạm không để “quy hoạch chỉ là quy hoạch” không sát với thực tế. Khu vực nội đô lịch sử, khu phố cổ, phố cũ có những giá trị lớn về kiến trúc, văn hóa và lịch sử cần được bảo vệ.

Sự tồn tại của 2 công trình nêu trên từ nhiều tháng nay đang khiến dư luận không khỏi bức xúc, hoài nghi về việc chính quyền phường Cửa Đông có dấu hiệu làm ngơ đề tồn tại những sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, gián tiếp cổ vũ cho hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt đã và đang làm phá vỡ quy hoạch của thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin và nhận thức của người dân.

Theo TS. Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Kiến trúc sư Trưởng Hà Nội, khu phố cổ Hà Nội không chỉ là đặc trưng của Hà Nội, việc bảo tồn phố cổ không chỉ bảo tồn về mặt kiến trúc, khu phố cổ còn có giá trị về kinh tế, về văn hóa. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ nhiều vấn đề liên quan đến giải pháp để bảo tồn khu phố cổ. Quy hoạch phố cổ đã đi vào cuộc sống nhưng chưa được thực hiện một cách đồng bộ...

“Trước hết là bảo tồn hình dáng, không gian và kiến trúc cảnh quan phố cổ. Chúng ta cần kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm trong quy hoạch phố cổ. Tập trung quản lý và bảo tồn những công trình kiến trúc có giá trị. Cần nhận diện kiến trúc nào cần bảo tồn, những kiến trúc nào phải giảm bớt đi” - TS. Đào Ngọc Nghiêm nói./.