Trong khi Tổng thống Mỹ chỉ có một vali hạt nhân cho phép triển khai vũ khí hạt nhân thì quân đội Nga có đến 3 vali hạt nhân. Sự khác biệt...

 Trong khi Tổng thống Mỹ chỉ có một vali hạt nhân cho phép triển khai vũ khí hạt nhân thì quân đội Nga có đến 3 vali hạt nhân. Sự khác biệt này gây tò mò cho nhiều người.

Vì sao Nga có đến 3 vali hạt nhân, ngoài Putin hai người đàn ông quyền lực khác được sử dụng là ai? - Ảnh 1.

Chiếc vali hạt nhân luôn cận kề bên cạnh Tổng thống Nga Putin. Ảnh DM

Về cơ bản, đây là một chiếc vali chứa đầy mọi thứ cần thiết để tổng thống cho phép và tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trong khi ông không ở trong khu vực chỉ huy và kiểm soát được chỉ định, chẳng hạn như Nhà Trắng.

Tại Mỹ, tổng thống là người có thẩm quyền duy nhất để phát động một cuộc tấn công hạt nhân, một cuộc tấn công tấn công hoặc để trả đũa. Ở Liên bang Nga, quyền lực của tổng thống được quân đội giám sát trong trường hợp có một vụ tấn công hạt nhân.

Vì sao Nga có đến 3 vali hạt nhân, ngoài Putin hai người đàn ông quyền lực khác được sử dụng là ai? - Ảnh 2.

Vali hạt nhân của Nga. Ảnh wearethemighty

Một tin đồn chưa được xác nhận nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng phải truyền mã riêng của họ để hạn chế truy cập trái phép từ các quân nhân phản loạn. Một tin đồn khác nói rằng Tổng tham mưu trưởng cũng thực sự có mật mã của tổng thống. Người ta tin rằng cấu trúc này ngăn chặn sự thâu tóm quyền lực từ văn phòng bộ trưởng quốc phòng, ngăn chặn mọi âm mưu chống lại tổng thống từ trong trứng nước.

Hệ thống kiểm soát tích cực khả năng phóng hạt nhân của Nga là một hệ thống mà  đã có qua một số thử nghiệm và sai sót. Chẳng hạn, trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, chỉ huy Liên Xô ở Cuba có quyền tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân mà không cần sự cho phép của Moscow.

Ngày nay, quyền lực đó nằm chắc chắn trong tay ba nhân viên văn phòng lâu năm, với một hệ thống kiểm tra và cân đối thô sơ để giữ cho một người không lấn át những người khác.

Ba chiếc vali hạt nhân cũng có thể cảnh báo Tổng thống Putin, Bộ trưởng Shoygu và Đại tướng Valeriy về những tín hiệu của một cuộc tấn công hạt nhân tiềm ẩn.


Nguồn: Dân Việt