Hình ảnh thực tế cho thấy công trình xây dựng số 75 ngõ 73/72 Quan Nhân, phường Nhân Chính đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trậ...

  

Hình ảnh thực tế cho thấy công trình xây dựng số 75 ngõ 73/72 Quan Nhân, phường Nhân Chính đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Cụ thể toàn bộ phần mái văng từ tầng 2 đến tầng 5 của công trình xây dựng số 75 ngõ 73/72 Quan Nhân, phường Nhân Chính đã lấn gần 1 mét so với mặt đường, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cũng không thực hiện các biện pháp che chắn, vật liệu xây dựng ngổn ngang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và các hộ dân xung quanh. Điều đáng nói công trình nêu trên nằm cách UBND phường Nhân Chính không xa thế nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay công trình nêu trên vẫn ngang nhiên tồn tại và chưa bị xử lý.


(công trình xây dựng số 75 ngõ 73/72 Quan Nhân, phường Nhân Chính)

Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực quản lý xây dựng, trong đó có quy định sau:

“Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung”.

Việc hộ gia đình tầng 2 tự ý cơi nới phòng ở không những lấn chiếm không gian chung mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của mọi người xung quanh. Cụ thể, họ đã tự cơi nới lấn ra phần không gian phía trên của khu sân chơi tập thể 5m.

Hành vi này đã vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 với mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối và Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Theo Điều 70 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP và Điều 87 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì các cấp sau có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ:

- Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành bao gồm Trưởng đoàn Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng;

- Chánh thanh tra Sở Xây dựng, Chánh thanh tra Bộ xây dựng;

- Chủ tich Uỷ ban nhân dân các cấp: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.