Nhật Bản tìm cách giúp hoàng gia bớt neo người, trong đó có đề xuất cho các thành viên hoàng gia nữ được giữ tước hiệu dù cưới dân thường. M...

Nhật Bản tìm cách giúp hoàng gia bớt neo người, trong đó có đề xuất cho các thành viên hoàng gia nữ được giữ tước hiệu dù cưới dân thường.

Một hội đồng chính phủ Nhật Bản hôm 22/12 đề xuất lên Thủ tướng Fumio Kishida các biện pháp giúp hoàng gia nước này tránh tình trạng ngày càng thu hẹp. Ngoài đề xuất không tước danh hiệu của các thành viên hoàng gia nữ kết hôn với dân thường, hội đồng còn gợi ý hoàng gia kết nạp thêm những thành viên nam giới là họ hàng xa.

Hội đồng không đề cập khả năng sửa đổi luật cho phép thành viên hoàng gia nữ được kế vị, cho rằng đây là vấn đề "nên được bàn bạc sau trong tương lai".

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại cung điện hoàng gia Tokyo hôm 9/12. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại cung điện hoàng gia Tokyo hôm 9/12. Ảnh: Reuters.

Luật hoàng gia Nhật Bản giới hạn người thừa kế ngai vàng phải là nam giới và thuộc họ nội của Nhật hoàng. Chỉ có ba người có thể kế vị Nhật hoàng Naruhito gồm em trai là Thái tử Fumihito, 56 tuổi, cháu trai Hisahito, 15 tuổi, và chú là Hoàng tử Hitachi, 86 tuổi.

Theo quy định hiện nay, các thành viên nữ trong hoàng gia Nhật Bản nếu kết hôn với thường dân sẽ mất tước hiệu hoàng gia. Điều này khiến hoàng gia Nhật Bản ngày càng neo người, hiện chỉ còn 17 thành viên.

Sau khi lắng nghe đề xuất của hội đồng, Thủ tướng Kishida tiếp nhận hai ý kiến này và cho biết sẽ đưa ra trước quốc hội để xem xét thêm. Thủ tướng Nhật cảm ơn hội đồng đã thảo luận về vấn đề rất quan trọng và khó khăn, liên quan tới nền tảng đất nước.

Trước nguy cơ khủng hoảng người kế vị, một hội đồng chuyên gia Nhật Bản từng đề xuất cả thành viên nam và nữ trong hoàng gia đều được phép lên ngôi, song đề xuất này vấp phải sự phản đối gay gắt từ những người bảo thủ.

Theo Kyodo/Independent