Bị truy tố 30 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1, điều 330, Bộ Luật hình sự, ông Vũ Tiến Minh (SN 1976) ở xã...

 Bị truy tố 30 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1, điều 330, Bộ Luật hình sự, ông Vũ Tiến Minh (SN 1976) ở xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã gửi đơn kêu oan, cho rằng nhiều chi tiết trong cáo trạng không đúng sự thật.

Ngày 29/10 và 1/11 vừa qua, Toà án nhân dân huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị can Vũ Tiến Minh (sinh năm 1976, trú tại thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) về tội danh “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ Luật hình sự. Bị can Minh bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.Theo cáo trạng, khoảng 17h30 ngày 4/7/2021, đoàn công tác liên ngành phòng, chống dịch COVID-9 của UBND huyện Đức Trọng do ông Nguyễn Đức Triệu – Trưởng phòng Y tế huyện làm trưởng đoàn cùng với 5 thành viên kiểm tra quán ăn Linh Nhi (số 61 Sư Vạn Hạnh, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Đoàn đã phát hiện 9 người đang ăn uống, vi phạm về quy định tạm dừng các quán ăn, chỉ bán mang về để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của UBND tỉnh Lâm Đồng.Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành có bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo – Chuyên viên phòng Văn hoá và thông tin huyện Đức Trọng, đã dùng điện thoại quay phim lại việc nhóm 9 người ăn uống để có cơ sở xử lý. Đoàn kiểm tra mời chủ quán là bà Trịnh Thị Út Nhỏ làm việc, yêu cầu xuất trình giấy tờ để lập biên bản kiểm tra. Bị can Minh thấy vậy đã đi đến ngồi cùng bàn làm việc với đoàn kiểm tra và được giải thích việc kiểm tra phòng chống dịch COVID-19. Vẫn theo cáo trạng, do bà Thảo dùng điện thoại chụp hình mà không được sự đồng ý của bị can Minh nên bị can đã hỏi lý do làm việc đó và to tiếng, giơ tay đánh về phía bà Thảo nhưng không trúng vị cán bộ này. Sự việc tiếp diễn khi bị can Minh cầm ghế ném về phía bà Thảo nhưng vẫn không trúng. Mọi người đã can ngăn nhưng bị can Minh vẫn to tiếng, sau đó đoàn liên ngành điện thoại báo công an huyện Đức Trọng đề nghị tăng cường lực lượng. 


 Ngày 5/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng đã khởi tố bị can Minh về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ Luật hình sự. Ngày 13/9, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Trọng truy tố bị can Minh về tội danh này. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, bản cáo trạng đã không phản ánh đúng sự thật. Ông Minh cho biết, hôm đó đi làm về ông dẫn mấy nhấn viên về Quán ăn Linh Nhi để ăn cơm. Trong lúc chờ cơm mọi người mỗi người uống một lon bia. Ông Minh cho biết đây là quán nhà vì ông có hùn vốn với bà Trịnh Thị Út Nhỏ ( Chủ quán) chứ ông và mọi người không phải khách vãng lai đến ăn nhậu tại quá. Khi mọi người đang uống bia thì có một phụ nữ lạ mặt đi vào quán và dùng điện thoại quay phim, sau đó người phụ nữ này đi ra và một lúc sau vào cùng với một nhóm 3,4 người bước vào quán và nói chuyện gì đó với bà Út nhỏ ông Minh không nghe rõ. Người phụ nữ lúc đầu vẫn tiếp tục lấy điện thoại ra hướng về phía bàn ông đang ngồi ăn cơm quay phim. Thấy bị xâm phạm đối với hình ảnh cá nhân khi đang ăn nên ông đã hỏi người phụ nữ này quay phim đã hỏi ý kiến chưa, quay vì mục đích gì.

Ông Minh cũng nhiều lần hỏi về danh tánh của người đó nhưng người đó im lặng và tiếp tục chĩa điện thoại vào mặt ông quay phim nên ông mới bức xúc. Khi khi ông to tiếng và lấy tay gạt chiếc điện thoại của người phụ nữ đó thì mọi người vào can ngăn, sau đó một người mặc trang phục mùa đông của ngành công an ( Không đeo cầu vai cấp hàm, không đeo bảng tên) giải thích rằng đây là đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra công tác phòng dịch covid-19 thì ông mới biết người phụ nữ đó tên Thảo và là thành viên trong đoàn công tác liên ngành về phòng chống dịch covid. Ông Minh cho biết, khi đến kiểm tra, kiểm soát cơ sở kinh doanh ăn uống, Đoàn công tác liên ngành không công bố quyết định, kế hoạch công tác,  thành phần gồm những ai, nội dung kiểm tra là gì. Các thành viên trong đoàn thì phần lớn không đeo bảng tên, bà Thảo thực hiện việc quay phim một cách im lặng, bất ngờ mục đích là thu thập chứng cứ vi phạm của quán ăn nên ông hoàn toàn không biết đây là đoàn công tác liên ngành.

Về việc cầm ghế gỗ đánh để đập về phía bà Thảo, bị can Minh cho biết ông không đánh bà Thảo mà chỉ dùng tay gạt điện thoại không cho bà Thảo tiếp tục chĩa vào mặt mình quay phim chứ không phải đánh bà ta. Việc ông ném ghế vào tường là do bức xúc và mục đích  không cho bà Thảo quay phim chứ không muốn gây thương tích cho bà Thảo. “ Tôi cho rằng Đoàn kiểm tra liên ngành này đã vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục pháp luật khi thi hành công vụ nên không thể xem xét ông về tội “ Chống người thi hành công vụ,  ông Minh nói.phải để tấn công bà Thảo.

Trong bản khai đầu tiên tại cơ quan Công an vào tối ngày 4/7/2021,  ông Minh cũng đã trình bày là bản thân ông không biết đó là đoàn liên ngành do hầu hết các thành viên trong đoàn không đeo bảng tên. Ngay cả người xưng là công an huyện cũng không có đeo bảng tên quân hàm chức vụ (Hình ảnh camera cung cấp thể hiện rõ điều này). Theo quy định tại khoản 3, Điều 16 Luật công chức (Luật số 22/2008/QH12) thì “khi thực hiện công vụ công chức phải mang phù hiệu hoặc thẻ công chức, có tác phong lịch sự…”. Vì vậy, ngay từ đầu bà Thảo và người xưng là công an đã có những vi phạm khi thực hiện nhiệm vụ.

Trong đơn kêu oan, ông Minh cho biết vụ việc có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án (theo Điều 375 Bộ Luật hình sự) khi toàn bộ hình ảnh do bà Thảo quay phim và chụp ảnh do bà Thảo thực hiện bà Thảo đã nộp cho cơ quan công an. Tuy nhiên, các clip hình ảnh này đã không được cơ quan điều tra đưa vào hồ sơ vụ án. Ngoài ra, dữ liệu hình ảnh trong camera của quán ăn Linh Nhi bị cơ quan công an thu giữ cũng bị cắt phần đầu với thời lượng khoảng 30 phút. Khi trả lại đầu thu camera cho quán ăn thì toàn bộ dữ liệu hình ảnh cũng bị xóa hết.  Ông Minh cho biết, việc cơ quan công an không đưa clip  hình ảnh do bà Thảo quay vào hồ sơ và cắt phần đầu các hình ảnh  từ camera đã không phản ánh quá trình kiểm tra không tuân thủ quy trình công tác của đoàn công tác liên ngành. Cơ quan điều tra và VKS viết bản kết luận điều ra và cáo trạng với nội dung sai lệch so với thực tế khách quan, lại bỏ các chứng cứ ngoại phạm gây bất lợi cho ông. Ông Minh cho biết ông đã gửi đơn tố giác về hành vi “ Làm sai lệch hồ sơ vụ án”  đến cơ quan điều tra của VKS nhân dân tối cao để điều tra làm rõ về việc này.

Ngoài ra, ông Minh cho biết thời điểm kiểm tra quán ăn, tỉnh Lâm Đồng chỉ mới xuất hiện 05 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại huyện Đạ Tẻh và chưa phải áp dụng theo Chỉ thị 19, 15 hay Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng mới ban hành quy định chưa ráo mực (công văn số 4532/UBND-VX) ngày 3/7/2021 là không cho quán ăn bán tại chỗ từ 0h ngày 4/7/2021. Việc các thành viên trong đoàn giải thích với chủ cơ sở kinh doanh là đoàn thực hiện theo Quyết định số 1076 ngày 8/6/2021 của UBND huyện Đức Trọng về việc “kiện toàn Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch COVID- 19 trên địa bàn huyện” khi huyện chưa xuất hiện ca COVID-19 nào và chưa phải thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng chống dịch để thay cho kế hoạch công tác và quyết định kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống là không phù hợp với quy định của pháp luật và không thuyết phục. 

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Đình Hải- Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Hải Châu cho biết đối với tội “ Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 330 BLHS thì người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. Có nghĩa là người phạm tội biết mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. Nếu một người khi thực hiện hành vi mà không biết là đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật, có cơ sở chính đáng thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng nếu có gây thương tích hoặc chết người.


(Luật sư Nguyễn Đình Hải- Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Hải Châu)
 Về khách thể, tội phạm này  xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ và thông qua đó xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.  Đối tượng tác động của tội phạm này là người đang thi hành công vụ. Người thi hành công vụ là người được Nhà nước hoặc xã hội giao cho những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định trong quản lý lĩnh vực hành chính Nhà nước nhất định (cán bộ thuế vụ, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng. Một điều quan trọng là, người đang thi hành công vụ phải là người thi hành một công vụ hợp pháp, mọi thủ tục, trình tự  thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật. Nếu người thi hành công vụ vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy định về trình tự, thủ tục công tác mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.
Các tình tiết nêu trên cho thấy bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện Đức Trọng ( Lâm Đồng) cần phải được xem xét lại một cách cẩn trọng, thấu tình đạt lý tại phiên tòa phúc thẩm nhằm hạn chế một cách thấp nhất việc làm oan cho người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn biến của vụ án.