Vừa mới hoàn thành, tuyến đường giao thông nông thôn có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã bị h...

 Vừa mới hoàn thành, tuyến đường giao thông nông thôn có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã bị hư hỏng, xuống cấp. 

Hạ Hòa – Phú Thọ: Tuyến đường đầu tư hơn 10 tỷ đồng vừa hoàn thành đã hư hỏng

Ngày 20/8/2020, ông Nguyễn Việt Dũng (Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa) ký quyết định về việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu các gói thầu đường bê tông xi măng xã Vô Tranh - hạng mục đường BTXM khu 6 đi khu 7. Theo quyết định này, UBND xã Vô Tranh chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Tuyến đường có tổng chiều dài 2,515km, chiều rộng nền đường từ 4-6m. Đây cũng là tuyến đường giao thông đặc biệt quan trọng của xã Vô Tranh. Việc đầu tư xây dựng có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn cũng như xử lý rác thải bảo vệ môi trường của xã. Trước khi khởi công, tuyến đường này được bà con nhân dân kỳ vọng là “con đường mơ ước”.

Trải qua quá trình chấm thầu, ngày 14/9/2020, ông Trương Bình Thụ, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Đường bê tông xi măng xã Vô Tranh - hạng mục đường BTXM khu 6 đi khu 7. Công ty cổ phần thương mại Lan Phương Linh với giá trúng thầu hơn 9,1 tỉ đồng.

Sau nhiều tháng thi công, con đường đã hoàn thành vào năm 2021. Theo phản ánh của người dân xã Vô Trang, ngay khi vừa hoàn thành, con đường đã bị hư hỏng, xuống cấp. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại khu 6, khu 7 để tìm hiểu thực tế.

Tại hiện trường, hàng chục vết nứt ngang, bong tróc xuất hiện trên tuyến đường mới hoàn thành. Tại các vết nứt này, nhà thầu đã dùng nhựa đường vá vào nhưng không thể che lấp đi khuyết điểm của con đường. Dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng xuất hiện ở nhiều vị trí, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Không những vậy, nhiều đoạn nhà thầu sử dụng đất thải, lẫn nhiều rác, không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để đắp lề.

Người dân xã Vô Tranh cho biết, các vết nứt trên mặt đường lúc đầu chỉ là những “vết chân chim”, nhưng sau đó lan rộng thành các vết nứt xuyên tấm. Nhìn vào các vết nứt, nhiều người còn nhầm là khe co giãn của con đường.

Một số hộ dân cho biết, trong quá trình thi công, nhà thầu sử dụng cát có màu đen, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng; thi công nền cẩu thả.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 07/12/2021, phóng viên đã trao đổi với ông Trương Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh. Ông Thụ cho biết “Công an kinh tế tỉnh Phú Thọ đang tiến hành thu thập hồ sơ về dự án này”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư liên quan đến công trình xuống cấp khi vừa mới thi công, vị chủ tịch này “đá quả bóng trách nhiệm” cho đơn vị tư vấn giám sát và giám sát cộng đồng.

Hạ Hòa – Phú Thọ: Tuyến đường đầu tư hơn 10 tỷ đồng vừa hoàn thành đã hư hỏng ảnh 1

Ông Trương Đình Thụ - Chủ tịch UBND xã Vô Tranh trao đổi với phóng viên

Được biết, Công ty TNHH Lan Phương Linh có địa chỉ tại xóm Tam Giao, xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Trong vài năm trở lại đây, công ty này liên tiếp trúng hàng chục gói thầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, theo phản ánh tại nhiều gói thầu, nhà thầu này bị “tố” thi công thiếu khối lượng, kém chất lượng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.


Nguồn: PLVN