Thị trường bất động sản siêu sang Hawaii đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại nhờ nhu cầu dồn nén sau đại dịch, lãi suất thấp và thị tr...

 Thị trường bất động sản siêu sang Hawaii đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại nhờ nhu cầu dồn nén sau đại dịch, lãi suất thấp và thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Giá bất động sản siêu sang Hawaii cao kỷ lục, doanh số tăng 600% - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Giao dịch bất động sản siêu sang tại Hawaii đang đạt mức cao kỷ lục cả về doanh số lẫn giá trị (Ảnh: WeR3DMaui).

Trong 3 quý đầu năm nay, những bất động sản trị giá từ 3 triệu USD chứng kiến doanh số tăng 235% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch cũng đạt mức kỷ lục với 3,7 tỷ USD, theo báo cáo thị trường bất động sản cao cấp của Hawaii Life.

Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc, doanh số những ngôi nhà có giá trên 10 triệu USD thậm chí còn tăng mạnh hơn, phá vỡ các mốc kỷ lục của tiểu bang này.

"Nó đang phi như tên lửa", Matt Beall - CEO của công ty bất động sản Hawaii Life - nói và cho rằng nếu con số trên là chính xác thì đó là một sự kiện đáng kinh ngạc đối với thị trường.

Kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản kể từ năm 1998 nhưng chưa bao giờ ông Beall chứng kiến thị trường biến động mạnh như vậy. Phần lớn các giao dịch bất động sản cao cấp mà công ty ông làm môi giới đều được mua bằng tiền mặt.

Theo ông Beal có những người "chốt" rất nhanh. Một số bất động sản trị giá 20 triệu USD bán hết veo chỉ trong vòng 30 ngày. "Đó là điều không bình thường", ông nói.

Kỷ lục về doanh số bán nhà được thiết lập ở tiểu bang này là vào năm 2017 khi trong 3 quý đầu tiên chứng kiến 317 giao dịch và 1,67 tỷ USD doanh số trong phân khúc nhà ở sang trọng. Cùng kỳ năm nay, số lượng ngôi nhà bán ra còn tăng gấp đôi, trong đó số lượng giao dịch thành công với những ngôi nhà trên 3 triệu USD tăng gấp 2 lần lên 634 giao dịch. Điều đó có nghĩa là trung bình có 16 ngôi nhà được bán ra mỗi tuần và diễn ra trong 39 tuần liên tiếp.

"Khối lượng và tốc độ của thị trường bất động ở Hawaii đã phá vỡ mọi kỷ lục và các tiêu chuẩn đã thực hiện trước đó", Beall cho biết trong báo cáo.

Đáng chú ý, mức tăng này diễn ra trong thời điểm mà hầu hết người mua nước ngoài đều không thể đến Hawaii do các hạn chế về Covid-19. Đồng nghĩa là đợt mua kỷ lục này đến từ khách hàng trong nước. Theo ông Beall, người mua nước ngoài chiếm khoảng 4% doanh số bán nhà tại Hawaii trong năm 2019.

"Điều thực sự quan trọng đối với tôi là tất cả hoặc phần lớn những giao dịch này đều thực hiện từ người mua trong nước", ông nói.

Giá bất động sản siêu sang Hawaii cao kỷ lục, doanh số tăng 600% - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Dinh thự rộng 8.172 ft (tương đương 760 m2) ở đảo Kauai với giá 20,5 triệu USD của tay chơi guitar huyền thoại Carlos Santana (Ảnh: PanaViz).

Theo dữ liệu, trung bình một ngôi nhà sang trọng ở Hawaii hiện có giá hơn 6 triệu USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Beall cho biết những người mua đến từ các lĩnh vực giải trí, công nghệ, tài chính. Họ mua cả các bất động cao cấp được niêm yết lẫn chưa từng xuất hiện trên thị trường với mức giá kỷ lục.

Những bất động sản siêu sang, có giá trên 10 triệu USD, gây chú ý khi đạt 64 giao dịch với tổng doanh số 1,06 tỷ USD trong 3 quý đầu năm, tăng 603% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp hơn 6 lần về số lượng giao dịch.

Trong tổng số 64 giao dịch bất động sản có giá từ 10 triệu USD, đứng đầu là thương vụ của tay chơi guitar huyền thoại Carlos Santana. Ông này đã mua một dinh thự rộng 8.172 ft (tương đương 760 m2) ở đảo Kauai với giá 20,5 triệu USD.

Trên 8 hòn đảo lớn của bang Hawaii, hầu hết tăng trưởng doanh số bất động sản siêu sang đến từ Big Island khi tăng 1.582% doanh số so với năm 2020. Tiếp đó là Maui khi 644% về doanh số và Kauai với 640%.

Riêng Big Island, trong 3 quý đầu năm 2021, doanh số bán bất động sản siêu sang ở đây đạt 393 triệu USD, chiếm 37% tổng doanh số phân khúc này của toàn Hawaii.

Nguồn: Dân trí