Đang sinh sống yên ổn hàng chục năm 22 hộ dân bỗng bị đẩy ra đường vì UBND quận Tây Hồ cho rằng những người này đang lấn chiếm đất công. K...

 

Đang sinh sống yên ổn hàng chục năm 22 hộ dân bỗng bị đẩy ra đường vì UBND quận Tây Hồ cho rằng những người này đang lấn chiếm đất công. Khiếu kiện suốt 10 năm, người dân vẫn không có được câu trả lời minh bạch từ cơ quan chức năng.


Bản đồ khu đất bị cưỡng chế

Yên ổn sinh sống bỗng bị đẩy ra đường

Báo CLXH nhận được đơn thư từ người dân trú tại Tổ 1, Cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội về việc bị UBND quận Tây Hồ, UBND phường Phú Thượng cưỡng chế phá dỡ nhà cửa, cây cối, tài sản và thu hồi đất trái pháp luật, đẩy cuộc sống của 22 hộ dân vào cảnh bấp bênh.

Người dân cho biết, từ năm 1958 – 1960, các ông, bà Hoàng Thị Mịch - Nguyễn Văn Tưởng - Nguyễn Văn Chác tự khai hoang vỡ hóa đất tại khu vực Tổ 1, Cụm 1, phường Phú Thượng để trồng trọt tạo kinh tế gia đình. Ông Chác có đóng thuế đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất năm 1956 do Chủ tịch Ủy ban hành chính Thành phố Hà Nội khi đó là ông Trần Duy Hưng ký.

Sau đó khu đất này được mua qua bán lại cho 22 hộ dân, người mua muộn nhất cũng từ năm 2010. Thực tế lâu nay cuộc sống của các hộ dân đã ổn định, có đủ đường giao thông rộng 5m kết cấu bê tông, có số nhà, có điện sinh hoạt, điện đường, nước sạch và các dịch vụ khác như các mạng viễn thông... đến cả hộ ngoại tỉnh cũng đã được nhập hộ khẩu.

Ngày 27/12/2012, UBND phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có thông báo số 116 yêu cầu 22 hộ dân tại Tổ 1, Cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ di chuyển cây cối hoa màu, vật kiến trúc trên diện tích đất lấn chiếm này. Trước đó, UBND quận Tây Hồ đã ban hành nhiều Quyết định thu hồi đất từ những năm 2007 đến 2009 về việc thu hồi các thửa đất mà UBND quận cho rằng do nhiều hộ lấn chiếm trái phép.

Tới trước Tết Nguyên đán năm 2013, UBND phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đã tiến hành cưỡng chế, đẩy 22 hộ dân trong đó có gia đình ông Nguyễn Trường Sơn, ông Phạm Ngọc Thư, ông Vũ Phi Hùng ra khỏi khu đất.

Theo người dân, trước khi cưỡng chế, UBND phường Phú Thượng và quận Tây Hồ không hề kiểm kê tài sản, không phúc đáp khiếu nại quyền và lợi ích hợp pháp của dân mà tiến hành cho máy xúc, máy ủi san phẳng toàn bộ tài sản, nhà cửa khi người dân vắng nhà.

Sau đó, những hộ dân bị cưỡng chế đã có đơn kêu cứu, khiếu kiện tới các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng - Văn phòng Chính phủ - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận đơn và chuyển hồ sơ của các hộ dân về các cơ quan có thẩm quyền của địa phương đề nghị giải quyết.


Khu nhà ở thành nơi hoang tàn, đổ nát

Khiếu nại 10 năm không được giải quyết

Từ khi khiếu kiện tới nay đã gần 10 năm trôi qua, hiện trạng thửa đất bị cưỡng chế ngày càng xuống cấp, trở thành nơi hoang phế giữa lòng thủ đô trong khi người dân thì không có nhà để ở.

Người dân cho biết, tổng diện tích đất đã bị cưỡng chế là 4.546 m2 trong đó có 1075 m2 nhà ở. Giá trị tài sản trên đất bị thiệt hại trên 15 tỷ đồng gồm nhà cửa, các công trình phụ cận, thiết bị nội thất, cây cối hoa mầu và tiền thuê nhà để ở trong 8 năm qua. Chưa kể đến giá trị của các công trình kỹ thuật hạ tầng chung của khu vực do bà con đầu tư như: điện, thoát nước và viễn thông. Hiện diện tích nhà đất của người dân vốn sinh sống ổn định bị thu hồi đã để cây cỏ dại mọc tươi tốt, trở thành bãi thải rác gây ô nhiễm môi trường sống.

Mới đây, các hộ dân nhận được Văn bản số 5390/BTNMT-TTr ngày 30/9/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý đơn của ông Phạm Ngọc Thư, ông Vũ Phi Hùng và một số công dân sinh sống tại khu vực Tổ 1, Cụm 1, phường Phú Thượng  với nội dung: Ngày 10/01/2020 Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 29/TTrTDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Phạm Ngọc Thư và một số công dân (thành phố Hà Nội) gửi UBND Thành phố Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân.

Ngày 11/02/2020 Ban Tiếp công dân của UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 222/PC-BTCD chuyển đơn đến Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/4/2020 UBND quận Tây Hồ có văn bản số 445/UBND-BTCD gửi Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội về kết quả giải quyết, theo đó UBND quận Tây Hồ đã có văn bản số 159/UBND-ĐCXD ngày 06/4/2020 trả lời đơn của ông Phạm Ngọc Thư.

Vậy nhưng thực tế không có việc UBND quận Tây Hồ, UBND phường Phú Thượng đã giải quyết và trả lời đơn thư của công dân như Văn bản số 5390/BTNMT-TTr ngày 30/9/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu. Trong thời gian qua UBND quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng không hề có bất kỳ buổi tiếp xúc làm việc nào với các hộ dân. Người dân cho rằng Văn bản số 5390/BTNMT-TTr ngày 30/9/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chứng minh được hành vi không trung thực “dối trên, lừa dưới” của UBND quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng.


Người dân sống tại khu đất đã được cấp sổ hộ khẩu theo đúng địa chỉ

Quá trình sử dụng đất, nguồn gốc đất của người dân rõ ràng, vì sao UBND quận Tây Hồ lại nhận định đây là đất công chưa sử dụng? Nếu nhận định của UBND quận Tây Hồ là đúng, vì sao lâu nay cơ quan chức năng vẫn thu thuế đất của người dân? Tại sao đã có nhiều quyết định thu hồi đất với lý do người dân lấn chiếm trái phép mà UBND quận vẫn cấp sổ hộ khẩu, xác nhận tạm trú tạm vắng cho nhiều hộ gia đình tại đây?

Chưa kể tới, nếu nhận định của UBND quận Tây Hồ đúng, thì lẽ nào cố Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Duy Hưng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cho cụ Nguyễn Văn Chác là sai?

Từ những căn cứ trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý những cá nhân, tổ chức sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ quản lý đất đai trên địa bàn quận Tây Hồ, sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, không để 22 hộ dân chịu cảnh lang thang mỗi dịp Tết đến xuân về.


(Nguồn: Công Lý)