Thực trạng trên địa bàn phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ nhiều năm nay đã để tình trạng xây dựng các công trình nhà ở trên đất ...

 

Thực trạng trên địa bàn phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ nhiều năm nay đã để tình trạng xây dựng các công trình nhà ở trên đất nông nghiệp vi phạm cực kỳ nghiêm trọng, nhưng qua rất nhiều thời kỳ lãnh đạo tình trạng trên không có dấu hiệu suy giảm mà ngược lại đang có sự gia tăng không ngừng.

Nằm ngay trên mặt đường Lê Quang Đạo (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) có rất nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp có dấu sai phạm nghiêm trọng nhưng không hề bị xử lý bởi các cơ quan chức năng.Công trình xây dựng tại địa chỉ số 11 đường Lê Quang Đạo 

Theo ghi nhận thực tế, tại địa chỉ số 11 đường Lê Quang Đạo công trình xây dựng nhà ở kiên cố 2 tầng với diện tích hàng trăm mét vuông mới được hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng, với mặt tiền khoảng 15m2 xây dựng kiên cố theo mô hình nhà hàng, café công trình này được một số hộ dân sống liền kề cho biết đây là công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.


Công trình sát số 2 Lê Quang Đạo


Gần đối diện với công trình nêu trên là công trình số 28,30 đường Lê Quang Đạo, công trình này đã xây dựng 4 tầng hiện đang quây tôn và xây lên tầng thứ 5. Nằm cách đó không xa là công trình xây dựng kiên cố nằm sát số 2 Lê Quang Đạo với mặt tiền chừng 15m, xây dựng kiên cố tường gạch, 2 tầng mái tôn và cửa cuốn theo hình thức làm nhà hàng, công trình này cũng được người dân cho biết đang xây dựng trên đất nông nghiệp.
Công trình số 28,30 Lê Quang Đạo xây 4 tầng và đang tiếp tục lên tầng 5

Chạy dọc mặt đường Lê Quang Đạo đến ngã tư Châu Văn Liêm người dân xung quanh cũng cho biết hàng loạt nhà hàng, quán ăn, gara ô tô cũng đang xây dựng trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay những hề bị xử lý.


Nhiều quán bia, nhà hàng, gara ô tô nằm ngay ngã tư Lê Quang Đạo giao Châu Văn Liêm

Tình trạng nêu trên diễn ra đã nhiều năm, qua nhiều thời kỳ lãnh đạo nhưng lại không hề bị xử lý triệt để đã và đang khiến dư luận hết sức bất bình. Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Phú Đô, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi để ra sai phạm.

Theo khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xây dựng

Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;.

9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

10. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này mà không thuộc trường hợp xử lý theo quy định tại Khoản 9 Điều này thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.

 

Hoặc bị xử phạt hành chính do chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã xây dựng công trình theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể:

 

Điều 6. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

 

 

 PV