Thực trạng trên địa bàn phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra quá nhiều các công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trật...

 

Thực trạng trên địa bàn phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra quá nhiều các công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch phố cổ, vi phạm chiều cao, mật độ... gây bức xúc dư luận. Câu hỏi đặt ra, một loạt lãnh đạo, thanh tra xây dựng mới quản lý tại sao lại để cho nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đến vậy?

Theo khảo sát thực tế, công trình số 18 ngõ Bảo Khánh nằm trên địa bàn phường vi phạm nghiêm trọng  trật tự xây dựng, công trình đang hoàn thiện và đi vào sử dụng cao đến 9 tầng + 1 hầm và đang tiếp tục xây dựng đến tầng thứ 10. Không chỉ có vậy, công trình trên còn có chiều cao vượt trội hơn các công trình bên cạnh. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà công trình vẫn gấp rút thi công để hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

Ngoài vi phạm về chiều cao, số tầng, công trình còn có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng vì hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất mà theo quy định thì mật độ xây dựng ở đây chỉ được cho phép từ 60% -70%. Hiện tại, công trình đã thi công hoàn thiện xong phần bên ngoài và đang hoàn thiện phần nội thất để đưa vào sử dụng.

Anh N.V.T sống gần công trình sai phạm cho biết: “ Công trình này xây dựng gần năm nay rồi, lúc xây dựng chủ nhà gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, vật liệu xây dựng vương vãi… rồi xây cao hàng chục tầng không thấy chính quyền xuống xử lý. Không hiểu sao bộ máy chính quyền cũ bị kỷ luật để xảy ra sai phạm TTXD rồi, giờ bộ máy mới về lại làm ngơ cho người ta xây dựng cao chót vót đến vậy?”

Tiếp đến một số công trình tại phố Lý Quốc Sư, Nhà Chung… liên tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường tiếng ồn, bụi… thuộc phường Hàng Trống. Theo đó, việc một số công trình xây dựng trên mấy tuyến phố này có dấu hiệu sai phép này đang phá vỡ quy hoạch chung của thủ đô, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

“Trong quá trình thi công chủ đầu tư còn lấn chiếm gần hết vỉa hè của người đi bộ để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng công trình như gạch, cát, đá… Mỗi khi có người đi bộ qua khu vực này đều phải đi xuống lòng đường, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông…” – Chị B.T.T người dân sống trên phố Lý Quốc Sư cho biết.

Theo quy chế quản lý quy hoạch - Kiến trúc khu phố cổ Hà Nội (ban hành theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND thành phố Hà Nội đã quy định rất rõ: Các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng mặt trước 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng không quá 70%).

Bên cạnh đó, trong văn bản đã ký vào tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Văn bản đã được gửi tới 8 Sở của thành phố, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy chế quản lý, quy hoạch kiến trúc khu phố cổ theo quyết định và văn bản từ UBND thành phố đã quy định rất rõ: Các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng mặt trước 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng không quá 70%).

Bên cạnh đó, trong văn bản đã ký vào tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Văn bản đã được gửi tới 8 Sở của thành phố, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy chế quản lý, quy hoạch kiến trúc khu phố cổ theo quyết định và văn bản từ UBND thành phố đã ban hành chặt chẽ như vậy, tại sao lãnh đạo phường Cửa Đông lại cho rằng “không đủ cơ sở” để xem xét mức độ sai phạm về mật độ xây dựng của các công trình sai phạm trên địa bàn?

Cũng trong văn bản đã ban hành của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ, các sai phạm về quy hoạch, kiến trúc xây dựng thuộc trách nhiệm của những người đứng đầu xã, phường, quận huyện trên địa bàn họ quản lý. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm” (trích văn bản của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội).

Như vậy, những phản ánh của người dân về các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch kiến trúc khu phố cổ trên địa bàn phường Hàng Trống là đúng sự thật. Nhiều sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng chưa có hướng xử lý dứt điểm để quy chuẩn kiến trúc phố cổ và giải đáp ý kiến thắc mắc của người dân. 

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hàng Trống, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi để ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV