(PLVN) - Với thanh khoản các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào, cùng với quy luật chu kỳ lãi suất thường thấp vào q...

 (PLVN) - Với thanh khoản các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào, cùng với quy luật chu kỳ lãi suất thường thấp vào quý I đầu năm, đặc biệt với việc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, lãi suất tiết kiệm, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục ở vùng thấp…


Lãi suất ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục ở vùng thấp

Theo số liệu về hoạt động ngân hàng trong tuần từ ngày 18-22/1/2021 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố, lãi suất tiết kiệm bằng VND phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,2 - 3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,0 - 6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6 - 6,8%/năm. Lãi suất huy động USD của tổ chức tín dụng vẫn ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Không có hoạt động bơm hút ròng nào được thực hiện trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0 sau 3 tuần đầu tiên của tháng 1/2021.

Lãi suất giao dịch liên ngân hàng bình quân bằng VND trong tuần dao động nhẹ so với mức lãi suất tuần trước, cụ thể: Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,1%/năm, 0,27%/năm và 0,47%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, cụ thể: Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,11%/năm, 0,13%/năm và 0,18%/năm.


Theo nhận định của các chuyên gia tài chính ngân hàng, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào trong đầu năm mới với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hiện đang ở mức khá thấp nên khả năng sẽ không có sự can thiệp mạnh của NHNN để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Với dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14% (cao hơn năm 2020), các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) BVSC duy trì quan điểm: “Thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ khó có khả năng dư thừa hơn năm 2020. Do đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ có sự hồi phục nhưng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp”.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, một số ngân hàng đã được NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng quý I/2021 từ 3-4% so với cuối năm 2019. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng các năm trước thường rất thấp trong tháng 1, thậm chí có thể tăng trưởng âm với những năm tín dụng tăng quá mạnh trong tháng 12 năm liền trước.

Do đó, SSI cho rằng: “Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dư thừa, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý I/2021”.

Trước diễn biến xấu của dịch Covid-19 trong mấy ngày nay, nhiều chuyên gia lo ngại lãi suất ngân hàng khả năng còn giảm sâu hơn mặt bằng hiện tại…

T. Lan/PLVN