Xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội thời gian gần đây là điểm nóng về tình trạng vi phạm TTXD; nhiều công trình xây dựng vượt tầng, có d...

 Xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội thời gian gần đây là điểm nóng về tình trạng vi phạm TTXD; nhiều công trình xây dựng vượt tầng, có dấu hiệu sai quy định, phá vỡ quy hoạch chung nhưng chính quyền sở tại chưa có biện pháp xử lý.

Điển hình là công trình số 21 lô LK8 đang được cho cải tạo xây dựng từ 3 tầng 1 tum lên thành 5 tầng 1 tum, phá vỡ quy hoạch và thiết kế trước đó của khu nhà ở Tổng cục V. Vật liệu xây dựng của công trình cũng được để tràn ra vỉa hè dành cho người đi bộ.


Cách đó không xa, công trình số 15,16 lô LK 3 khu nhà ở Tổng cục V cũng đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên thành 5 tầng và vẫn để sắt chờ tầng 6. Mặc dù được che chắn phía trước của công trình nhưng hai bên của công trình lại không được che chắn cẩn thận, nhiều khi thi công làm rơi vôi vữa sang công trình nhà ở bên cạnh, gây bức xúc cho người dân.

Hay tại công trình số 3 lô nhà vườn 9 cũng được xây dựng tôn tạo từ 3,5 tầng lên thành 5,5 tầng, hiện công trình đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra khá lâu nhưng cơ quan chức năng huyện Thanh Trì và xã Tân Triều lại chưa có những biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để. Thời điểm hiện tại, vẫn có khá nhiều công trình đang tiếp tục thi công và đi vào hoàn thiện.Được biết khu nhà ở Tổng cục V, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là dự án khu nhà ở dành cho cán bộ chiến sĩ cục B42, B57 thuộc Tổng cục 5, Bộ Công an do Công ty CP HTG làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng từ năm 2014. Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án bao gồm 3 loại nhà ở: Khu nhà liền kề, khu nhà vườn, khu biệt thự. Trong đó chiều cao tối đa công trình xây dựng nhà ở không quá 4 tầng.

Người dân còn phản ánh tới toà soạn về Khu tái định cư mới Bờ Lờ thuộc xã Tân Triều cũng xuất hiện một loạt công trình xây dựng mới với chiều cao của các công trình từ 6 đến 8 tầng. Cụ thể tại Khu tái định cư Bờ Lờ xuất hiện công trình với chiều cao 7 tầng 1 lửng và 1 tum, tuy nhiên lửng với tum của công trình đang được xây biến tướng, tràn ra gần bằng tầng, công trình này hiện vẫn chưa được đánh số nhà hay địa chỉ ngõ, đường.


Được biết dự án được triển khai trên diện tích đất 1,5ha, để phục vụ tái định cư các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được giao của dự án xây dựng Khu ĐTM Tây Nam Kim Giang I. Dự án sẽ xây dựng đồng bộ các hạng mục thoát nước, đường giao thông nội bộ, vỉa hè, cây xanh, các công trình công cộng… Tuy nhiên nhiều hạng mục của khu tái định cư này vẫn chưa được hoàn thiện, các công trình ở đây vẫn chưa được đánh số nhà, quy hoạch và giới hạn chiều cao xây dựng của khu tái định cư này vẫn chưa được minh bạch, tuy nhiên một loạt công trình lại xây đến chiều cao và quy mô khủng như vậy. Thậm chí nhiều công trình còn che chắn tạm bợ, dễ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu được biết, xã Tân Triều nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 do UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6665/QĐ – UBND ngày 3/12/2015. Trong quy hoạch có nêu, chiều cao toàn phân khu có hướng thấp dần về phía Nam, hài hoà với các khu vực công viên cây xanh, hồ điều hoà và các khu vực nhà ở sinh thái. Khu vực thấp tầng tổ chức gắn kết với các làng xóm hiện có, vành đai xanh, hành lang xanh và các vùng cảnh quan mặt nước tự nhiên. Theo đó, các không gian thấp tầng tập trung tại khu vực Thanh Liệt, Tân Triều, Văn Quán, Tây Nam Linh Đàm và một số khu dân cư làng xóm hiện có ở Khương Đình, Định Công.

Đối với khu nhà thấp tầng hiện có quy định cấu tạo chỉnh trang hình thức kiến trúc công trình đồng nhất, quản lý về chia nhỏ ô đất tối thiểu, kích thước và hình dáng theo quy hoạch với chiều cao đặc trưng 5 tầng. Đối với lớp công trình tiếp giáp đường giao thông có mặt cắt ngang lớn, tuỳ theo diện tích đất có thể cao hơn trên cơ sở tuân thủ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn chuyên ngành có liên quan, đảm bảo tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt.


Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao, mặc dù quản lý theo quy hoạch H2 – 3 nhưng trên địa bàn xã Tân Triều lại xuất hiện nhiều công trình với chiều cao khủng từ 6 – 8 tầng như vậy, trong khi các công trình này lại chủ yếu nằm trong các ngách, ngõ nhỏ.

Từ những phản ánh nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Thanh Trì và các Sở, ngành liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm. Đồng thời, cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những tập thể, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để sai phạm ngang nhiên tiếp diễn, kéo dài, phá vỡ quy hoạch chung...


(Nguồn: Lao động xã hội)