(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh...

 (PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.


Người dân vô cùng bức xúc trước việc cây xăng "mọc" cạnh khu dân cư

Ngày 26/12, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết, “Bắc Giang: Cần xem xét, xử lý việc chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy phép xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu sát khu dân cư”. Theo đó phản ánh, việc cấp giấy phép xây dựng cửa hàng xăng dầu sát với khu dân cư tại xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn là điều bất hợp lý về vị trí, mốc giới, chuyển mục đích sử dụng đất còn mập mờ. Đặc biệt, khoảng cách cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư, nơi tụ tập đông người rất nguy hiểm nếu cháy, nổ xảy ra.

Tiếp tục tìm hiểu về việc cấp chủ trương đầu tư, mới thấy dấu hiệu hợp thức hóa trong quy hoạch sử dụng đất đối với vị trí cấp giấy phép xây dựng cửa hàng xăng dầu này, có sự đồng thuận của UBND huyện Lục Ngạn và Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang. 

Cụ thể, Ngày 01/3/2019, Sở TN&MT có Văn bản số 391 tham gia ý kiến đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư vì “không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất”. 

Sau đó, bằng cách nào đó, Chủ đầu tư đã làm xoay chuyển lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn ra Quyết định số 1413 điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Phú Nhuận gấp rút vào ngày 25/03/2019, theo đó, vị trí khu đất trên được quy hoạch là đất công trình năng lượng.

Ít ngày sau, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 883 tham gia ý kiến “gật đầu” chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án này, vì dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của UBND huyện Lục Ngạn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 35.

Như vậy, người dân phản ánh xã Phú Nhuận phản ánh, chính quyền huyện Lục Ngạn tự làm tắt tất cả các khâu từ quy hoạch cho đến điều chỉnh quy hoạch người dân không được tham gia ý kiến, nhất là đối với những hộ liền kề sát với vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu.

Hơn nữa, hộ dân liền kề đã nhiều lần kiến nghị với UBND xã Phú Nhuận về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Bình Dương Phú Nhuận lấn vào đất của gia đình họ, nhưng chính quyền địa phương lại thoái thác trách nhiệm.

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết: “Sở TN&MT họ tự làm, tự thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp, còn UBND huyện chỉ biết cấp giấy phép xây dựng”

Để làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ quản lý diện tích 300 m2 đất do Công ty Bình Dương Phú Nhuận đề xuất chuyển đổi như thế nào, ông Đào Duy Trọng, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cử cán bộ cung cấp thông tin cho phóng viên.

Tại buổi làm việc, cán bộ phòng quản lý đất đai, Sở TN&MT, cho biết: “Sở TN&MT không thu hồi đất của Công ty Bình Dương Phú Nhuận mà căn cứ vào hồ sơ Công ty này bồi thường, mua bán của bà Tống Thị Phúc gửi về Sở”. 

Khi phóng viên đặt vấn đề, theo người dân phản ánh khu đất đó được ông Dương Quang Dần, nguyên Chủ tịch xã (hiện là giám đốc Công ty Bình Dương Phú Nhuận) làm hồ sơ diện tích 300m2 ‘trên giấy’ để đảm bảo đủ điều kiện chuyển mục xây dựng cửa hàng xăng dầu cấp 3, còn diện tích thực là không đúng như vậy mà lấn chiếm của các hộ liền kề, nhưng cơ quan có thẩm quyền không kiểm tra kỹ, cán bộ Sở TNMT cho rằng, đó là trách nhiệm của doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải kiểm tra.

Để làm rõ việc ông Dần mua đất của bà Tống Thị Phúc và đủ điều kiện 300 m2 đất của hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chưa cung cấp được. Do đó,  vấn đề “mập mờ” mà hộ liền kề đang thắc mắc và phản ánh cần phải được Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang trả lời rõ.

Tại buổi làm việc, cán bộ Sở TN&MT cũng chưa giải thích được lý do vì sao trước đó Sở TN&MT có Văn bản khẳng định, vị trí khu đất trên không phù hợp với quy hoạch xây dựng cửa hàng xăng dầu, nhưng sau một tháng Sở lại cho rằng vị trí khu đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.


Cửa hàng xăng dầu xây dựng có nhiều bất cập

Người dân địa phương cho rằng, Chủ đầu tư có dấu hiệu “chạy chọt”, để hợp thức hóa quy hoạch và “hợp thức hóa” diện tích 300 m2 “trên giấy” để đủ điều kiện xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu cấp 3 cho Công ty Bình Dương Phú Nhuận.

Được biết, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang đã chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty Bình Dương Phú Nhuận 300 m2 đất trồng cây lâu năm từ nhận chuyện nhượng lại của bà Tống Thị Phúc sang đất công trình năng lượng. 

Ở một diễn biến khác, ngày 16/4/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tham gia ý kiến đã lưu ý, khi xây dựng các hạng mục công trình cần phải đảm bảo khoảng cách giữa trạm bơm, bể chứa xăng dầu với các hạng mục khác theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu.

Tức là những điều kiện Sở Xây dựng đưa ra cần các cơ quan có thẩm quyền xem xét về một số điều kiện nhất định. Đến nay, Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận (địa chỉ thôn Thuận A, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn) đang triển khai xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo về khoảng cách nơi tụ họp đồng người; không đảm bảo về khoảng cách tầm nhìn; không đảm bảo khoảng cách chỉ giới đường đỏ; không đảm bảo về diện tích dừng, đỗ xe để tiếp xăng, dầu và một số “mập mờ” trong hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất công trình năng lượng.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh ngày 26/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với một số Sở, đơn vị liên quan làm rõ một số vấn đề Báo nêu. Kết quả Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và cung cấp thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 08/1/2021, nhưng đến nay Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vẫn im lặng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


PLVN