Theo phản ánh của một số người dân, trên địa bàn xuất hiện nhiều công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch kiến trúc phố cổ; m...

 

Theo phản ánh của một số người dân, trên địa bàn xuất hiện nhiều công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch kiến trúc phố cổ; một số công trình xây dựng sai mật độ, thiết kế tồn tại nhiều năm vẫn chưa được xử lý.

Đơn phản ánh chỉ rõ, hiện tồn tại một số công trình xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế, mật độ theo Quy chế quản lý quy hoạch - Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội (ban hành theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND thành phố Hà Nội). Những công trình xây dựng vi phạm quy hoạch đã và đang làm mất mỹ quan đô thị, phá vỡ cấu trúc, quy hoạch phố cổ.

Để xác minh thông tin trong đơn phản ánh, PV đã xuống địa bàn để tìm hiểu thực tế. Qua quan sát, tìm hiểu, PV xác nhận phản ánh này là có cơ sở.

Theo đó, trên địa bàn hiện tồn tại một số công trình xây dựng có dấu hiệu sai quy hoạch như vượt tầng, vượt tum, sai thiết kế.


(Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm TTXD tại phố Đào Duy Từ. Ảnh minh họa: KTĐT )

Qua tìm hiểu từ một số người dân cư trú trên địa bàn, chúng tôi được biết, mấy năm gần đây, công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, kiến trúc phố cổ xuất hiện nhiều. Một số công trình sai phép, sai quy hoạch, mật độ xây dựng nhưng vẫn được tiến hành. Thậm chí một số công trình xây dựng “khủng” còn được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. 

Quy chế quản lý quy hoạch - Kiến trúc khu phố cổ Hà Nội (ban hành theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND thành phố Hà Nội đã quy định rất rõ: Các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng mặt trước 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng không quá 70%).

Bên cạnh đó, trong văn bản đã ký vào tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Văn bản đã được gửi tới 8 Sở của thành phố, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cũng trong văn bản đã ban hành của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ, các sai phạm về quy hoạch, kiến trúc xây dựng thuộc trách nhiệm của những người đứng đầu xã, phường, quận huyện trên địa bàn họ quản lý. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm” (trích văn bản của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội).

Như vậy, những phản ánh của người dân về các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch kiến trúc khu phố cổ trên địa bàn là đúng sự thật. Về phía lãnh đạo địa phương cũng đã thừa nhận có sai phạm xây dựng trên địa bàn nhưng chưa có hướng xử lý dứt điểm để quy chuẩn kiến trúc phố cổ và giải đáp ý kiến thắc mắc của người dân.


(Nguồn: Công Lý)